Image

Tin tức DRC

Tin tức về công ty

07/03/18

Công ty CP cao su Đà nẵng với Chương trình 5S (01/03/2017)

Công ty CP Cao su Đà Nẵng (Công ty) tiền thân là nhà máy đắp vỏ xe của quân đội Mỹ, đến nay Công ty đã có quá trình phát triển liên tục hơn 40 năm với thương hiệu DRC, với slogan quen thuộc “Chinh phục mọi nẻo đường”.

Trong hơn 40 năm qua DRC luôn được đánh giá là một trong những thương hiệu săm lốp hàng đầu tại Việt Nam với các sản phẩm lốp ô tô bias, radial, lốp OTR, lốp xe đạp xe máy, lốp đắp và các loại cao su kỹ thuật,... Thương hiệu DRC giờ đây đã có mặt trên 38 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, từ Á sang Âu, từ Phi sang Mỹ. Chúng tôi cam kết xây dựng hình ảnh DRC trở thành niềm tin chất lượng cho mọi khách hàng, niềm tự hào không chỉ cho CBCNV DRC mà tất cả chúng ta.

DRC luôn hưởng ứng và áp dụng tích cực các công cụ cải tiến hệ thống quản lý và sản xuất, để nâng cao hiệu quả hoạt động trong của Công ty. Nổi bật trong thời gian qua là việc triển khai áp dụng chương trình “Thực hành tốt 5S” của Nhật Bản.

Xuất phát từ nhận thức rằng 5S là công cụ hữu hiệu và cơ bản để từng bước xây dựng văn hóa cải tiến trong Công ty, chúng tôi đã nhận được sự trợ giúp từ các chuyên gia tư vấn của Viện Năng suất Việt Nam – Chi nhánh Đà Nẵng (đơn vị thuộc Tổng cục Đo lường chất lượng, Bộ Khoa học & Công nghệ) chính thức đưa chương trình vào kế hoạch thực hiện năm 2016-2017.

Tổng Giám Đốc đọc cam kết và tuyên bố triển khai thực hiện chương trình 5S

“Bấm máy” từ ngày 02/3/2016, Công ty đồng loạt triển khai thực hiện 10 khóa đào tạo từ cơ bản đến nâng cao cho 1.700 CBCNV trong toàn Công ty, tập trung chủ yếu vào việc hiểu rõ về khái niệm và giá trị của 5S (Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng), lợi ích khi áp dụng 5S đối với tổ chức và cá nhân trong doanh nghiệp. Đặc biệt, CBCNV của Công ty được tìm hiểu, thực hành và ứng dụng các kỹ thuật triển khai 5S, từ đó hình thành được kỹ năng cải tiến trong công việc thường ngày.

Tập huấn nhận thức về 5S

Không chỉ dừng ở việc triển khai cho 25 bộ phận, đơn vị trong toàn Công ty, chúng tôi đã còn tạo điều kiện cho các đối tác có hợp đồng làm việc với chúng tôi như: Công ty VSCN Trang Dung; Công ty Mỹ An; Công ty An Thạnh; Công ty Long Hải; Công ty Cây Cảnh Hiệp Tùng… cùng tham gia vào chương trình “Áp dụng thực hành tốt 5S”, mà mục đích cao nhất là tạo nên một bầu không khí thi đua sôi nổi, nâng cao tính đồng bộ trong quá trình triển khai.

Ban lãnh đạo Công ty đối với chương trình 5S:

+ Ban lãnh đạo Công ty chúng tôi đã cam kết và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Ban 5S cũng như các tiểu ban 5S hoạt động trong thời gian qua. Công ty đã chi ra rất nhiều tiền và công sức cho việc thực hiện chương trình 5S.

+ Ban lãnh đạo Công ty có vai trò quan trọng nhất trong toàn hệ thống 5S của chúng tôi. Lãnh đạo Cty chúng tôi đã hoạch định tốt tầm nhìn, điểm đến về 5S của Công ty và luôn đưa ra những lời khuyên hữu ích cho những người làm công tác 5S. Không chỉ có một tầm nhìn xa, Lãnh đạo DRC còn luôn truyền đạt những ý tưởng của mình cho chúng tôi những người thực hiện để cùng với các bộ phận chuyên môn trong Cty thực hiện tốt những ý tưởng đã đưa ra. Những thông điệp được truyền đi luôn sinh động, rõ ràng và có sức thuyết phục cao.

+ Lãnh đạo Công ty luôn xử lý công bằng và kiên quyết, không  có sự cả nể, nhân nhượng trong toàn quá trình triển khai chương trình 5S. Khen thưởng, xử phạt kịp thời trong quá trình thực hiện.

 Điều khiến lãnh đạo Công ty DRC tâm đắc nhất lúc này chính là hầu hết những người làm 5S rất tận tâm và rất yêu công việc cải tiến. Đồng thời mọi CBCNV tiếp nhận chương trình 5S với thái độ tích cực, cầu thị, để thay cho sự bỡ ngỡ và lo lắng ban đầu. “Đúng là khi đã nhận thức được 5S có giá trị, CBCNV của Công ty đã rất hào hứng tham gia và điều quan trọng là mỗi người hình dung được mình là một phần trong cả tập thể đang nỗ lực xây dựng một cuộc thay đổi cho nội bộ cũng như diện mạo của Công ty.

Những hình ảnh thực hành tốt 5S tại Công ty.

Phân chia khu vực rất rõ ràng và khoa học:

Sau gần 1 năm triển khai chương trình 5S thì đến tháng 01/2017, đoàn chuyên gia của Viện Năng suất Việt Nam đã có 3 ngày kiểm tra và đánh giá kết quả thực hiện tại chỗ để tổng kết việc thực hiện các mục tiêu đề ra, đồng thời làm cơ sở xây dựng mục tiêu cải tiến cho giai đoạn kế tiếp.

Sau thời gian miệt mài triển khai thực hiện, đến ngày 24/2/2017 Công ty vinh dự đón nhận giấy chứng nhận đạt chuẩn do Viên trưởng Viên Năng Suất Việt Nam trao.

Thực lòng mà nói việc triển khai và áp dụng chương trình kaizen 5S, chúng tôi đã làm thay đổi rất nhiều từ ý thức người lao động, tới cảnh quan môi trường hay được tiếp cận với công cụ cải tiến khoa học. Nhưng để thực sự kaizen 5S đi vào chiều sâu tạo thành thói quen hay trở thành văn hóa trong Công ty, chúng tôi còn phải cố gắng, học hỏi và quyết tâm thực hiện nhiều hơn nữa./.