Image

lốp đặc chủng là gì, có cấu tạo như thế nào

Tin tức về công ty

04/09/20

Lốp đặc chủng là gì và làm thế nào chọn đúng loại phù hợp

Ngành công nghiệp vận tải phát triển kéo theo đó là sự đa dạng của các dòng xe và lốp xe theo chức năng sử dụng, trong đó có lốp đặc chủng. Khác với các loại lốp tải như lốp bias, lốp radial thông dụng, lốp đặc chủng thường được thiết kế dành riêng cho cảng, mỏ và khu công nghiệp. Vậy lốp đặc chủng là gì, có cấu tạo như thế nào, vì sao phải cần thiết kế riêng và làm sao để chọn đúng loại lốp đặc chủng cho xe. 

Lốp đặc chủng là gì

Sở dĩ được gọi là lốp đặc chủng bởi đây là loại lốp chuyên biệt, chuyên dụng dành cho một số loại phương tiện vận tải đặc thù như: xe tải (tải mỏ), xúc lật, xe đào, xe lu rung, thiết bị cầu cảng, xe nâng trong nhà máy, xe thi công đường nhựa, xe dùng cho các mỏ công nghiệp, xe siêu tải,... 

Nhờ những cải tiến về thiết kế, lốp đặc chủng phù hợp với đa dạng các cung đường, ngay cả những cung đường phức tạp, phù hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, chống cắt chém tốt, ít sinh nhiệt, vận hành dễ dàng và bền bỉ. Về cấu tạo, lốp xe đặc chủng khá tương đồng với các loại lốp khác, nhưng được nghiên cứu để tăng tải, tăng độ bám, độ chịu lực hơn, đảm bảo hoạt động tối ưu trong những điều kiện đặc thù.

Xem Thêm: Dòng Sản Phẩm Lốp Xe Đặc Chủng DRC

Lốp đặc chủng có những loại nào

Dòng lốp này thường được chia theo mục đích sử dụng để giúp người dùng chọn được mẫu nhanh chóng hơn. Ví dụ với hãng DRC - Cao su Đà Nẵng, hãng chia lốp đặc chủng là ba loại khá cụ thể: lốp đặc chủng dành cho cảng; lốp đặc chủng dành cho mỏ và lốp đặc chủng công nghiệp.

  1. Lốp đặc chủng dành cho cảng: dành cho các dòng xe tải nặng, tải nhẹ, xe nâng, xe cẩu trong cảng; được thiết kế mức tải tương ứng với tốc độ, đa dạng cung đường sử dụng, chống chịu nhiệt tốt, chống cắt chém, chống mài mòn, chống nổ, khả năng bám đường tốt. 

  2. Lốp đặc chủng dành cho mỏ: dành riêng cho các loại xe tải, xe bốc dỡ, được thiết kế đặc biệt để hoạt động tốt trên các cung đường xấu, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, độ tải cao; dòng lốp này được thiết kế để chống mài mòn và mài mòn không đều, chống cắt chém, chịu nhiệt, chịu tải tốt.

  3. Lốp đặc chủng công nghiệp: nổi bật là các dòng lốp dùng để thi công đường nhựa, lốp nâng dùng trong nhà máy, xưởng sản xuất với hoa lốp đặc biệt để xoay trở, dẫn hướng tốt, bánh đặc nâng cao độ an toàn, chống hỏng gót, tăng và giảm độ mài mòn.

lop dac chung la gi

Lốp đặc chủng DRC được chia làm ba loại khá cụ thể: lốp cảng, lốp mỏ & lốp công nghiệp

Nhờ việc chia các loại lốp theo mục đích, các doanh nghiệp sản xuất lốp xe vừa có thể giúp người dùng dễ lựa chọn sản phẩm, vừa có thể đảm bảo việc nghiên cứu sản phẩm mới, cải tiến sản phẩm cũ để phù hợp nhu cầu thị trường. 

Vì sao nên chọn lốp đặc chủng 

Các ngành công nghiệp ngày càng phát triển đa dạng, bởi vậy các dòng xe tải chuyên biệt như xe siêu trường, siêu trọng với kích thước lớn, dài, trọng lượng lớn hoặc các loại xe sử dụng cho một điều kiện đường xá và thời tiết cụ thể được sử dụng ngày càng nhiều. 

Để đảm bảo việc chuyên chở những những hàng hóa, vật liệu nặng trên những cung đường dài hay những con đường hiểm trở, những loại xe này cần những cỡ lốp lớn, có sức chịu tải tốt, khả năng chống cắt và chống mài mòn cao và ổn định để đảm bảo sự vận hành trơn tru của các thiết bị giúp cho việc vận chuyển khối lượng hàng, vật liệu không bị gián đoạn. 

Nên chọn lốp đặc chủng hãng nào

Có khá nhiều hãng lốp xe ngoại tham gia cạnh tranh trong thị trường lốp đặc chủng tại Việt Nam; tuy nhiên có thể nhận thấy có khá nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn lốp đặc chủng Việt bởi một số ưu điểm cạnh tranh từ giá thành, sản phẩm phù hợp với thực tế sử dụng, chất lượng tốt và quy trình phân phối, bảo hành được rút gọn.

Tại Việt Nam, trong ba thương hiệu lớn ngành sản xuất lốp xe ôtô gồm công ty DRC - Cao su Đà Nẵng, công ty Sao Vàng và công ty Casumina thì công ty Cao su Đà Nẵng DRC được đánh giá là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm nhất trong việc sản xuất các dòng lốp đặc chủng đa dạng về mẫu mã, kích cỡ, chất lượng tốt và đáp ứng nhu cầu thị trường.

cach chon lop dac chung

Ảnh 2: DRC là doanh nghiệp Việt có kinh nghiệm lâu năm với dòng lốp đặc chủng với số lượng sản phẩm đa dạng 

Lốp xe đặc chủng của DRC - Cao su Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với khách hàng nội địa mà còn bước đầu chinh phục thị trường nước ngoài, với 45 năm phát triển sản phẩm, các dòng sản phẩm được phân loại hợp lý và chất lượng tốt. DRC đang được khá nhiều các doanh nghiệp vận tải, cảng, mỏ khoáng sản sử dụng sản phẩm trong nhiều năm. 

Lốp đặc chủng DRC sản xuất trên quy trình hiện đại, nhận được các chứng chỉ sản phẩm khắt khe nhất như E4 của châu Âu, JIS Nhật Bản, DOT của Hoa Kỳ, INMETRO Brazil, BIS Ấn Độ và SNI của Indonesia.

Để chọn đúng sản phẩm lốp đặc chủng, bạn có thể đến liên hệ trực tiếp đến các Đại Lý phân phối để được tư vấn loại lốp đặc chủng tối ưu nhất với nhu cầu sử dụng.

Mong rằng bài viết đã cung cấp được các thông tin cơ bản về lốp đặc chủng, chúc bạn tìm được mẫu lốp phù hợp cho mình.