Image

Tin tức DRC

Tin tức về công ty

10/03/23

TRI ÂN ANH HÙNG LAO ĐỘNG PHAN TRUNG THU – NGƯỜI ĐẶT NỀN MÓNG ĐẦU TIÊN CHO CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU ĐÀ NẴNG (DRC)

Bác Phan Trung Thu – vị Giám đốc đầu tiên của DRC, nhà lãnh đạo tài giỏi, “người thuyền trưởng” tài ba, Anh hùng lao động kiên trung và mẫu mực đã cống hiến hết mình cho sự phát triển của DRC.

Cựu Giám đốc DRC – Anh hùng Lao động Phan Trung Thu

Ngược dòng thời gian trở về những ngày mùa đông lịch sử, vào tháng 12/1975, theo sự quyết định của Chính phủ, đồng chí Phan Trung Thu đã cùng các cán bộ từ Nhà máy Cao su Sao Vàng - Hà Nội được điều động vào, thay mặt Tổng Cục Hóa chất tiếp quản xưởng đắp vỏ xe của quân đội Mỹ để lại. Với trọng trách phát triển xưởng đắp vỏ xe thành nhà máy sản xuất các sản phẩm cao su, cung cấp cho khu vực miền Trung, Nhà máy Cao su Đà Nẵng đã ra đời.

Trong những năm cuối thập kỷ 70, để gây dựng lại Cao su Đà Nẵng từ đống tro tàn là nhiệm vụ hết sức gian nan. Bởi khi tiếp quản, nhà máy chẳng có gì ngoài một số máy móc cũ đã bị cháy, nguồn nhân lực ít ỏi, nguyên liệu không có, vốn liếng cũng chẳng còn. Trong đội ngũ lúc bấy giờ đã có những tiếng thở dài, sự nản lòng và nhụt chí. Và rồi, rất nhiều bước chân đã rời đi, chỉ còn lại bác Thu và một số cán bộ tâm huyết đã quyết tâm ở lại gây dựng nhà máy. Trong quá trình đầy chông gai ấy, bác Thu không chỉ dựa vào kinh nghiệm của bản thân khi đảm nhiện vị trí Trưởng phòng kỹ thuật của Công ty Cao su Sao Vàng, mà ông còn miệt mài tìm hiểu và nghiên cứu cặn kẽ quy trình, cấu tạo của từng loại máy móc. Từ những cứ liệu thực tiễn đó, đã giúp bác Thu tìm được hướng đi phù hợp và hình thành “Dự án phát triển nhà máy” theo đúng mục tiêu của Tổng cục Hóa chất giao phó.

Bác Phan Trung Thu (đứng giữa) chụp cùng các lãnh đạo nhà máy thời ấy.

Khi nhà máy bước vào giai đoạn sản xuất, vấn đề nan giải khiến bác vô cùng lo lắng chính là đảm bảo được nguồn nguyên liệu. Vì mọi thứ đều do cấp trên cung cấp, chỉ cần bị đứt đoạn thì sản xuất sẽ hoàn toàn bị tê liệt. Không để nhà máy để rơi vào thế bị động, bác Thu cũng các đồng đội đã phải vất vả ngược xuôi, tìm đủ các phương án để vay mượn vật tư, nguyên liệu từ khắp nơi. Bằng sự ý chi và sự kiên định của mình, bác Thu đã truyền được ngọn lửa “quyết tâm” cho các cộng sự, người lao động tại nhà máy. Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, đến năm 1976, những chiếc lốp đắp đầu tiên mang tên Cao su Đà Nẵng đã ra đời.

Mỗi sản phẩm được xuất xưởng, chính là kết tinh của trí tuệ, tâm huyết, mồ hôi và nước mắt của cả một tập thể với sự lãnh đạo tài tình của truyền trưởng Phan Trung Thu. Nhất là vào thời điểm lúc bấy giờ, nhà máy Cao su Đà Nẵng chính là niềm tự hào của tất cả người dân Quảng Nam – Đà Nẵng. Đó cũng chính là “dấu mộc” quý giá, đánh dấu sự xuất hiện của Cao su Đà Nẵng tại khu vực miền Trung.

Thời gian qua đi, khi nhìn lại những thành tựu phát triển của DRC trong gần 5 thập kỷ, chúng ta càng trân trọng và biết ơn những giá trị, công lao và tâm huyết của bác Phan Trung Thu. Sự ra đi của người anh hùng ấy chính là mất mát to lớn và không thể nào bù đắp được của DRC. Những tư tưởng và cống hiến mà bác đã để lại sẽ mãi là “kim chỉ nam” giúp DRC tiếp tục thực hiện sứ mệnh “Chinh phục mọi nẻo đường”.

Gửi theo khói hương hai tiếng “vĩnh biệt”

Tim đau buốt, nghẹn ngào tiếc thương

DRC khắc ghi mãi - Người anh hùng Phan Trung Thu.